logo


LỚP HUẤN LUYỆN SỬ DỤNG
BỘ QUY TẮC BIÊN MỤC ANH-MỸ RÚT GỌN 1988
TẠI VIỆT NAM
Hẻ 2004
(Do Thư Viện Quốc Gia, Liên Hiệp Các Thư Viện Đại Học Phía Bắc và
Hội LEAF-VN tổ chức, tháng 7 và 8 năm 2004)
Phạm Thị Lệ-Hương


Hanoi, 5-Jul-04

Sau mấy năm thực hiện công tác phiên dịch cuốn sách được coi là tiêu chuẩn dành cho ngành biên mục mô tả của thư viện: The Concise AACR2, 1988 revision / tác giả Michael Gorman. Chicago: ALA, 1989, Hội Hỗ Trợ Thư Viện và Giáo Dục Việt Nam (LEAF-VN: The Library and Education Assistance Foundation for Vietnam) (http://www.leaf-vn.org) đã xuất bản sách dịch này với nhan đề: Bộ Quy tắc Biên Mục Anh-Mỹ Rút Gọn, 1988 / dịch giả: Lâm Vĩnh-Thế và Phạm Thị Lệ-Hương. Great Falls, VA: LEAF-VN, 2002, (http://www.leaf-vn.org/CAACR2-Cover.pdf) nhờ sự tài trợ của các đồng hương người Việt ở trong nước cũng như ngoài nước Việt  Nam, và các thân hữu khác của LEAF-VN. Hai ngàn cuốn sách đã được xuất bản và 1800 cuốn đã được chuyển về Việt Nam qua Thư Viện Quốc Gia Việt Nam (TVQG) để tặng cộng đồng thư viện VN, nhằm mục đích phát triển ngành thư viện ngõ hầu theo kịp đà tiến triển và liên thông với các thư viện trên thế giới.


Hanoi, 5-Jul-04

Sau khi Thư Viện Quốc Gia phân phối sách Bộ Quy tắc Biên Mục Anh-Mỹ Rút Gọn, 1988  đến các thư viện trong nước, LEAF-VN tiếp tục hợp tác với TVQG để tổ chức những lớp huấn luyện sử dụng Bộ Quy Tắc này. Hai thành viên của LEAF-VN là bà Ngọc Mỹ Guidarelli, biên mục viên của ĐH.Virginia Commonwealth tại Richmond, Virginia và Phạm Thị Lệ-Hương, biên mục viên của ĐH Cộng Đồng Modesto, California đã được chỉ định phụ trách việc biên soạn Cẩm Nang Hướng Dẫn Sử Dụng  Bộ Quy tắc Biên Mục Anh-Mỹ Rút Gọn, 1988. Hai soạn giả đã được sự hỗ trợ của các đồng nghiệp tại TVQG, TV Đại Học Quốc Gia Hà Nội, TV Cao Học Đại Học Khoa Học T Nhiên, TP HCM, TV ĐH California, Los Angeles, TV ĐH Cornell, New York, tìm kiếm tài liệu tiêu biểu bằng tiếng Việt, cũng như tài liệu bằng tiếng Anh và Pháp để làm minh họa và làm thí dụ cụ thể cho các loại hình tài liệu, phù hợp với các Quy Tắc Biên Mục. Một lần nữa chúng tôi xin cảm ơn sự giúp đỡ của các đồng nghiệp này. Ngoài ra chúng tôi cũng xin tri ân ba Hội Thư Viện Anh Quốc, Canada và Hoa Kỳ đã tiếp tục cho phép xuất bản Bộ Quy Tắc Biên Mục này dưới hình thức hồ sơ điện tử trên đĩa CD song song với cuốn Cẩm Nang nói trên. LEAF-VN đã in được 500 đĩa CD Cẩm Nang này, và sau đó đã được Trung Tâm Thư Viện của Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại TP HCM hỗ trợ in thêm 300 đĩa CD nữa để phân phối miễn phí cho các học viên từ các tỉnh tham dự khoá huấn luyện này. Chúng tôi cũng xin cảm ơn Trung Tâm Thông Tin của Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại TP HCM, Ông Robert Ogburn và ông Võ Đắc Khôi đã hết sức giúp đỡ LEAF-VN trong công việc này.


National Univ. 12-Jul-04

Lúc ban đầu, bà Liên Hương Fiedler, Hội trưởng LEAF-VN hy vọng sẽ xin được tài trợ cho việc tổ chức lớp huấn luyện này trên một quy mô rộng lớn với sự hỗ trợ của các chuyên gia làm việc tại Thư Viện Quốc Hội Mỹ, nhưng vì vấn đề tài trợ không có do đó LEAF-VN chỉ có thể cử hai thành viên Ngọc Mỹ và Lệ-Hương đi Việt Nam trong tháng 7, 2004 mà thôi. Kinh phí khiêm tốn này do những hội viên và thân hữu của LEAF-VN đóng góp.


National Univ, 15-Jul-04

Về phía Thư Viện Quốc Gia sau một năm thư từ qua lại với LEAF-VN để thống nhất Ỷ kiến vể việc huấn luyện này, ông Giám đốc TVQG Phạm Thế Khang đã hoàn tất việc xin phép Bộ Văn Hóa Thông Tin, và việc tổ chức lớp huấn luyện thứ nhất được hình thành trong tuần lễ từ 5 đến 9 tháng 7, 2004 tại phòng hội lớn của TVQG. Tổng số học viên tham dự là 120 bao gồm các học viên thuộc các thư viện công cộng và khảo cứu địa bàn phía Bắc (từ Huế trở ra phía Bắc).

Thể theo lời yêu cầu của ông Nguyễn Huy Chương, Giám Đốc Trung Tâm Thông Tin Thư Viện, ĐH Quốc Gia Hà Nội, kiêm Hội Trưởng Liên Hiệp Các Thư Viện Đại Học Phía Bắc, một lớp huấn luyện thứ hai được tổ chức tại TV của ĐHQG Hà Nội từ ngày 12 đến 15 tháng 7, 2004. Tổng số học viên tham dự khoá học này khoảng trên 100 người, bao gồm các thành viên của Liên Hiệp Các Thư Viện Đại Học Phía Bắc.

Vì số học viên trên cả nước ghi danh tham dự quá đông, và vì vấn đề kinh phí từ các tỉnh phía Nam ra Hà Nội quá tốn kém cho học viên, nên ông Phạm Thế Khang, Giám Đốc TVQG đã đề nghị với giảng viên Phạm Thị Lệ-Hương dạy thêm một lớp thứ hai tại Thành Phố HCM cho các học viên phía Nam (từ Đà nẵng trở vào phía Nam). Giảng viên Phạm Thị Lệ-Hương đã sốt sắng nhận lời đảm trách việc giảng dạy lớp này tại Phòng Hội của Văn Phòng II của Bộ Văn Hóa Thông Tin, tại TP HCM từ ngày 9 đến 13 tháng 8, 2004. Tổng số học viên tham dự khóa học này khoảng 200 người bao gồm các nhân viên thư viện đại học, khảo cứu và TV công cộng.


HCM City, 9-Aug-04

Ba lớp huấn luyện này đã hoàn tất mỹ mãn, và đã được các nhật báo Lao Động, Nhân Dân Thanh Niên loan tin.

Trong chiều hướng hội nhập với cộng đồng thư viện thế giới, đây không phải là lần đầu tiên TVQG tổ chức những khóa huấn luyện quy mô như thế này, mà đã có nhiều cuộc hội thảo có sự tham dự của các chuyên viên thư viện quốc tế từ các nước như Anh, Mỹ, Nga, Nhật, Singapore, Thái Lan, Trung Hoa, Úc, v.vẨ tham gia, nhưng đây lại là lần đầu tiên các người Việt sống ở nước ngoài tham dự việc giảng dạy cho ngành thư viện Việt Nam. Công việc giảng dạy và cung cấp tài liệu bằng tiếng Việt này của Hội viên Hội LEAF-VN đã giúp cho các học viên sốt sắng tham gia học tập và thu nhận kiến thức mới trong ngành thư viện quốc tế một cách dễ dàng hơn là theo học những khóa huấn luyện sử dụng tiếng Anh hay tiếng Pháp.

Sau khi trở về nhiệm sở tại Mỹ, các giảng viên vẫn tiếp tục nhận những thư điện tử từ các học viên và các câu hỏi/trả lời cho học viên đã đươc niêm yết trên trang nhà (Website) của LEAF-VN tại địa chỉ URL này: http://www.leaf-vn.org/AACR2-FAQs-rev9-22.htm
Liên lạc, xin gởi điện thư leaf-vn.org
LEAF-VN Giũ bản quyền, copyright © 1999-2007